Lời thề hứa trong lễ cưới – THE VOWS: Nguồn gốc, ý nghĩa và nghi thức

Lễ cưới là sự kiện trọng đại của đời người, là kỷ niệm đẹp đẽ của tình yêu. Trong lễ cưới, có nhiều nghi thức quan trọng, bao gồm trao lời thề nguyện. Lời thề hứa trong lễ cưới được xem như một điều tốt đẹp hiển nhiên. Xoay ngược thời gian, ta tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của lời thề nguyện trong đám cưới, những ý nghĩa đặc trưng sâu xa và nghi thức đầy đủ của nó. Cùng Omni Bridal tìm hiểu nhé.

 

NGUỒN GỐC BAN ĐẦU CỦA LỜI THỀ HỨA TRONG LỄ CƯỚI

Lời thề trong lễ cưới (hay còn gọi là The Vows) có một hành trình khá dài trước khi được phổ biến rộng rãi. Nhiều người cho rằng, lời thề đám cưới truyền thống có nguồn gốc từ Kinh thánh, nhưng hiện không có ghi chép nào chứng minh điều này.

Bằng văn bản thì lời thề hôn nhân được đề cập đến đầu tiên là ở một nhà thời vào thời Trung cổ Anh. Nó được viết trong một cuốn sách cầu nguyện năm 1549 với nhiều ví dụ về lời thề trong đám cưới ở nhà thờ. Và đây trở thành nguồn cảm hứng cho những lời thề phát triển.

Sau này, lời thề nguyện trong đám cưới được sử dụng ở các nghi lễ tôn giáo nhằm ràng buộc hợp pháp một cặp vợ chồng và mang lại ý nghĩa rất lớn về tôn giáo cho sự kiện này. Lâu dần, các nền văn hóa và tôn giáo đã hình thành nên truyền thống và lời thề riêng của họ. 

Nguồn gốc lời thề hứa trong lễ cưới
Nguồn gốc lời thề hứa trong lễ cưới

 

Ý NGHĨA LỜI THỀ ĐÁM CƯỚI XƯA VÀ NAY 

Trong lịch sử Tôn giáo ngày xưa, hôn nhân là sự kết hợp của hai gia đình. Vì vậy lời thề trong đám cưới ở nhà thờ là biểu trưng cho truyền thống và quy tắc tôn giáo, gia đình, dòng tộc.

Nếu như ngày xưa, lời thề hứa trong lễ cưới chỉ mang ý nghĩa chính là sự ràng buộc hôn nhân và giữ gìn truyền thống gia đình, thì lời thề hiện nay có ý nghĩa tình cảm sâu sắc hơn. Nó xuất phát từ tình yêu, trân trọng, vẫn ràng buộc về mặt đạo đức và pháp lý nhưng có nhiều tính tự nguyện cá nhân hơn.

 

Một số ý nghĩa của lời thề hứa trong lễ cưới

  • Là cam kết thiêng liêng giữa hai người yêu nhau

Lời thề trong lễ cưới là cam kết thiêng liêng giữa cô dâu chú rể. Đó là những lời hứa chân thành về tình yêu và sự sẵn sàng hy sinh cho nhau của một cặp đôi trong hành trình hôn nhân sắp tới. Bằng cách trao nhau lời thề, các cặp đôi dưới sự chứng kiến của bạn bè người thân hứa hẹn chung thủy và bên nhau dù khó khăn hay sang giàu.

Ý nghĩa lời thề đám cưới
Ý nghĩa lời thề đám cưới

 

  • Cá nhân hóa một lễ cưới theo đạo lý chung

Ngày nay, lời thề nguyện trong đám cưới có thể không theo khuôn mẫu chung chung nữa. Các cặp đôi “cá nhân hóa” lời thề của mình trong lễ cưới để thể hiện tình yêu của riêng họ, hành trình của riêng họ và những trải nghiệm mà họ mong muốn chia sẻ. Lời thề xuất phát từ chính câu chuyện của cá nhân dâu rể, độc nhất và thêm phần gắn kết.

 

  • Nuôi dưỡng tình cảm, đóng vai trò như ánh sáng chỉ đường cho cuộc sống hôn nhân

Lời thề hứa trong lễ cưới cũng được xem là nền tảng của một cuộc hôn nhân, đóng vai trò như ánh sáng soi đường dẫn cặp đôi vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để nuôi dưỡng tình cảm và sự chung thủy. Hay nói nó như một chiếc la bàn giúp vợ chồng luôn đi đúng hướng. Lời thề giúp khơi gợi những giá trị tình yêu, kết nối những điều chung, giữ nhiệt ngọn lửa tình yêu bằng sự cam kết chân thành của chính họ trước đó.

Ý nghĩa lời thề nguyện trong đám cưới
Ý nghĩa lời thề nguyện trong đám cưới

 

  • Tôn vinh truyền thống và hướng tới hiện đại

Những lời thề trong đám cưới ở nhà thờ truyền thống hay hiện đại đều mang ý nghĩa giữ gìn văn hóa và lịch sử tôn giáo, truyền thống gia tộc. Lời thề nguyện trong lễ cưới kết nối truyền thống với các yếu tố hiện đại và phát triển chúng tích cực hơn. Nó nhấn mạnh sự bình đẳng trong các mối quan hệ của gia đình hai bên.

Lời thề trong đám cưới ở nhà thờ
Lời thề trong đám cưới ở nhà thờ

 

ỨNG DỤNG RỘNG HƠN CỦA LỜI THỀ ĐÁM CƯỚI

Đặc biệt hơn, lời thề đám cưới đã có ý nghĩa thoát khỏi vòng tôn giáo ban đầu của nó. Nhiều cặp đôi đơn giản hóa lời thề và dùng trong các nghi thức lễ cưới tại tiệc thành hôn, tiệc tại nhà hàng khách sạn. Thông thường là tiệc cưới ngoài trời và không nhất thiết dâu rể phải theo tôn giáo hay không. Lời thề như một hình thức để buổi tiệc thêm lãng mạn,  ý nghĩa và thể hiện sự nghiêm túc trân trọng lẫn nhau của cô dâu chú rể.

Sử dụng nghi thức lời thề trong lễ cưới ngoài trời
Sử dụng nghi thức lời thề trong lễ cưới ngoài trời

 

NGHI THỨC ĐẦY ĐỦ CỦA LỜI THỀ NGUYỆN TRONG ĐÁM CƯỚI

Nghi thức lời thề trong lễ cưới tại nhà thờ

Anh/em là [tên thánh + họ và tên] nhận em/anh [tên thánh + họ và tên] làm vợ/chồng và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em/anh, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em/anh mọi ngày suốt đời anh/em.

Lời nguyện hay lời thề nguyền trong lễ cưới ở nhà thờ được cô dâu chú rể trao nhau khi họ cùng bước vào lễ đường trước sự chứng kiến của bạn bè, người thân, trước mặt Chúa và người chủ hôn. Đây là giây phút thiêng liêng không chỉ đối với cô dâu chú rể mà còn của tất cả mọi người tham dự Thánh lễ Hôn phối. Lời thề nguyện sẽ được thực hiện sau khi thẩm vấn đôi tân hôn, trước bước làm phép và trao nhẫn. Thứ tự này là không thể thay đổi.

Bắt đầu Nghi thức lời thề trong đám cưới ở nhà thờ, Người chủ lễ (thông thường sẽ là Cha xứ của nhà thờ) sẽ nói “Tình yêu thực sự là hai người biết hy sinh cho nhau, vì hạnh phúc của người kia, và vì hạnh phúc chung của nhau.” “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Đó là lúc cô dâu chú rể cùng nhau đọc lời thề hứa trong lễ cưới.

Theo truyền thống, chú rể sẽ nói lời thề trước. Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc bắt buộc của nghi thức. Ai là người nói lời thề trước hay cả hai cùng đọc một lúc sẽ do cặp đôi sắp xếp.

Đọc thêm:

Nghi lễ cưới hỏi của các cặp đôi theo đạo Thiên Chúa

Chụp ảnh cưới ở nhà thờ: Gợi ý 5 nhà thờ có kiến trúc tuyệt đẹp

Nghi thức lời thề hứa trong lễ cưới tại nhà thờ
Nghi thức lời thề hứa trong lễ cưới tại nhà thờ

 

Nghi thức lời thề nguyện trong đám cưới tại nhà hàng

Như đã đề cập ở trên, ngày nay, lời thề trong đám cưới còn được sử dụng trong hôn lễ được tổ chức ở nhà hàng khách sạn và nó không bắt buộc (nghi thức này được gọi là vow ceremony). Tương tự như lời thề trong lễ cưới tại nhà thờ, cô dâu chú rể đứng trên sân khấu chính, trước sự chứng kiến chúc phúc của gia đình, bạn bè trao nhau lời thề hứa hẹn yêu thương và trân trọng nhau, để giữ cho cuộc hôn nhân được bền lâu. Đây là giây phút vô cùng xúc động, thiêng liêng và đáng nhớ của cặp đôi. 

Lời thề đám cưới trong tiệc thành hôn
Lời thề đám cưới trong tiệc thành hôn

Lời thề đám cưới không có mẫu bắt buộc, nó có thể có thể mang phong cách truyền thống như cam kết sẽ gắn bó với nhau suốt đời hoặc các lời thề nguyện trẻ trung, lãng mạn hơn về sở thích, kỷ niệm hay câu chuyện tình yêu của cặp đôi. Nhưng chung quy đều mang ý nghĩa hứa hẹn thiêng liêng và gắn kết.

 

LỜI KẾT TỪ OMNI BRIDAL

Hãy là một nàng công chúa thật rực rỡ vào ngày cưới. Mặc một chiếc váy cưới lộng lẫy, lên một layout makeup xinh đẹp nhất và đọc lời thề hứa trong lễ cưới để hẹn ước gắn bó cùng với hoàng tử của mình. Omni Bridal sẽ là người đồng hành tuyệt vời của bạn để tạo nên khoảnh khắc ý nghĩa thiêng liêng đó. Nhắc gửi với Omni những mong muốn của bạn nhé!

ĐẶT HẸN NGAY

liên hệ với chúng tôi

ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

GÓI NGÀY CƯỚI ĐẲNG CẤP

Tặng váy cưới limited& quay phóng sự cưới. Ưu đãi lên đến 64%