Phân biệt lễ Vu Quy và lễ Thành Hôn: 5 khác biệt dâu rể cần nhớ

Theo truyền thống, quy trình hoàn tất một đám cưới bao gồm các nghi lễ khác nhau tại nhà trai và nhà gái là rất nhiều, không phải ai cũng có thể hiểu đúng và sử dụng chính xác, ngay cả những người có kinh nghiệm cũng có thể nhầm lẫn. Một trong số đó là việc phân biệt lễ Vu Quy và Thành Hôn. Vậy làm thế nào để phân biệt đúng 2 lễ này? Cùng Omni tìm hiểu 5 điều sau đây.

 

TẠI SAO CẦN PHÂN BIỆT LỄ VU QUY VÀ LỄ THÀNH HÔN?

Trước hết dâu rể cần hiểu được tầm quan trọng của việc phân biệt lễ Vu Quy và lễ Thành Hôn. Mỗi nghi lễ đều sẽ mang một ý nghĩa riêng, trình tự nghi lễ cũng có điểm khác nhau. Cần hiểu đúng để có sự chính xác trong các chi tiết trình tự của đám cưới.

Thứ hai, “Thành hôn” và “Vu quy” đều là những từ ngữ chuyên dụng cho đám cưới, thường xuất hiện trên thiệp cưới, cổng hoa, bảng chữ, phông nền backdrop, nhãn chai nước suối, chữ dán tường… Chúng xuất hiện thường xuyên và ở nhiều nơi trong đám cưới. Vì vậy, việc hiểu, phân biệt và sử dụng sao cho đúng rất quan trọng.

 

Lễ Vu Quy
Lễ Vu Quy
Lễ Thành Hôn
Lễ Thành Hôn

 

5 KHÁC BIỆT LỄ VU QUY VÀ LỄ THÀNH HÔN DÂU RỂ CẦN NHỚ

  • Khác biệt về ý nghĩa

Lễ Vu Quy

– Ý nghĩa mặt chữ: theo Hán Việt, từ “Vu” có nghĩa là mang đi, còn “Quy” có nghĩa là theo về. Khi ghép lại, “Vu quy” được hiểu là đưa con gái đi lấy chồng. Người xưa dùng nó để chỉ việc trong nhà có con gái sắp thành gia về nhà chồng.

– Ý nghĩa trong đám cưới: Đây là lễ dành riêng cho nhà gái, được hiểu là quá trình thực hiện lễ cưới tại nhà cô dâu. Ý nghĩa này có từ ngày xưa.

 

Lễ Thành Hôn

– Ý nghĩa mặt chữ: Theo Hán Việt, “Thành Hôn” có nghĩa là một hôn phối thành công. Nó cũng được hiểu như việc kết hôn, hôn lễ.

– Ý nghĩa trong đám cưới: Để hiểu rõ ý nghĩa của “Thành Hôn”, cần phân biệt với “Tân Hôn”. Nếu Tân Hôn chỉ các nghi lễ cưới tại nhà trai (miền Nam), Vu Quy chỉ nghi lễ cưới tại nhà gái thì Thành Hôn có ý nghĩa bao quát hơn. Nó dùng để chỉ buổi lễ và tiệc cưới phía nhà trai (miền Bắc) hoặc dùng cho tiệc cưới do cả hai nhà cùng tổ chức (thường được tổ chức tại nhà hàng khách sạn).

Lễ Tân Hôn
Lễ Tân Hôn

  • Khác biệt về địa điểm tổ chức lễ Vu Quy và Thành Hôn

– Lễ Vu Quy: được tổ chức hoàn toàn tại nhà gái, trước khi đưa cô dâu về nhà chồng

– Lễ Thành Hôn: địa điểm tổ chức là tại nhà trai (đối với miền Bắc) hoặc các nhà hàng khách sạn được cô dâu chú rể chọn thuê để mời bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp tham dự tiệc.

Lễ Thành Hôn có thể là bữa tiệc được dâu rể tổ chức ở nhà hàng khách sạn
Lễ Thành Hôn có thể là bữa tiệc được dâu rể tổ chức ở nhà hàng khách sạn

  • Khác biệt về từ ngữ khi viết thiệp mời

Ngày nay, để đơn giản hóa hình thức, trong lễ Vu Quy và lễ Thành Hôn, trên thiệp cưới của nhà trai và nhà gái đều có thể sử dụng từ “Lễ Thành Hôn” để mời khách. Nhưng cũng có nhiều gia đình bắt buộc nhà gái phải dùng từ “Lễ Vu Quy”, còn “Lễ Thành Hôn” sử dụng cho thiệp nhà trai. Cô dâu chú rể sẽ cùng gia đình thảo luận về cách viết và in chữ. 

Cách viết thiệp đám cưới
Cách viết thiệp đám cưới

  • Khác biệt về hình thức lễ Thành Hôn và Vu Quy

Ngay cả trình tự nghi lễ, cũng có sự khác nhau giữa lễ Vu Quy và lễ Thành Hôn. Trong Lễ Vu Quy, tất cả những chi tiết trang trí như bảng chào mừng, cổng hoa, backdrop, chữ dán tường đều sử dụng từ “Lễ Vu Quy”. Khi này, cặp đôi thực hiện đầy đủ trình tự nghi lễ như cúng gia tiên, dâng trà cho ông bà cha mẹ, trao hồi môn, trao nhẫn, nhận tiền quà, đãi tiệc nhẹ cho họ, lại quả,…

Sự khác nhau của lễ Vu Quy và Thành Hôn
Sự khác nhau của lễ Vu Quy và Thành Hôn

 

Còn trong lễ Thành Hôn, tất cả các chi tiết trang trí có thể để “Lễ Thành Hôn” (đối với miền Bắc) hoặc “Lễ Tân Hôn” (dành cho miền Nam). Lễ Thành Hôn diễn ra đơn giản hơn lễ Vu Quy tại nhà gái nhưng vẫn đảm bảo các nghi thức. Cặp đôi cũng thực hiện cúng gia tiên tại nhà trai, dâng trà cho phụ huynh để tỏ lòng hiếu kính. 

  • Khác biệt về trang phục

Đối với các nghi thức khi làm lễ tại nhà trai và nhà gái trong lễ Vu Quy và Thành Hôn, cô dâu chú rể thường sẽ mặc áo dài. Tuy nhiên khi di chuyển đến tiệc cưới tại nhà hàng trong quy trình lễ Thành Hôn, dâu rể thay trang phục là váy cưới và vest.

Trang phục khác nhau của lễ Thành Hôn và Vu Quy
Trang phục khác nhau của lễ Thành Hôn và Vu Quy

 

LỜI KẾT

Sau những chia sẻ trên, Omni Bridal hy vọng chúng ta đã có thể phân biệt lễ Vu Quy và lễ Thành Hôn để có sự chuẩn bị đầy đủ, chính xác, không nhầm lẫn trong cách sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một studio hỗ trợ bạn trong tư vấn đám cưới, chuẩn bị trọn gói các dịch vụ như đồ cưới, trang điểm làm tóc, hoa cưới, thuê xe hoa,… hay hỗ trợ về thiệp cưới và đặt tiệc lễ Thành Hôn và Vu Quy, thì Omni Bridal sẵn sàng đồng hành cùng hai bạn. Liên hệ với Omni sớm để nhận nhiều chương trình ưu đãi nhé!

 

 

Gợi ý bạn đọc:

Chương trình lễ cưới tại nhà trai: 7 nghi thức và thủ tục cần nắm

9 tips không thể thiếu để bữa tiệc cưới sân vườn trở nên hoàn hảo hơn

Tham khảo giá chụp phóng sự cưới tại Omni Bridal: chất lượng là ưu tiên hàng đầu

Các nghi thức cần có của lễ đính hôn mà chàng và nàng cần biết

ĐẶT HẸN NGAY

liên hệ với chúng tôi

ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

GÓI NGÀY CƯỚI ĐẲNG CẤP

Tặng váy cưới limited& quay phóng sự cưới. Ưu đãi lên đến 64%