Các nghi thức cần có của lễ đính hôn mà chàng và nàng cần biết

Lễ đính hôn hay còn gọi là lễ hỏi (đám hỏi) có ý nghĩa quan trọng không kém gì so với lễ cưới. Đây là nghi thức để hứa gả, hỏi cưới, xác định mối quan hệ lâu dài cho nam nữ. Lễ đính hôn được xem là bước đệm, hy vọng cặp đôi sẽ thành vợ chồng bên nhau trọn đời. Để ngày đặc biệt này diễn ra thuận lợi, dâu rể cần biết và thực hiện đầy đủ các nghi thức trong lễ đính hôn. Cùng Omni tìm hiểu nhé.

 

NHỮNG ĐIỀU CHUẨN BỊ CHO NGHI THỨC LỄ ĐÍNH HÔN DIỄN RA SUÔN SẺ

Trước khi đến với các nghi thức quan trọng diễn ra trong lễ đính hôn, Omni Bridal sẽ cùng bạn tìm hiểu một số điều nhà trai và nhà gái cần phải chuẩn bị để các nghi thức có thể diễn ra suôn sẻ.

 

Nhà trai chuẩn bị sính lễ đính hôn

Sính lễ đính hôn sẽ bao gồm lễ vật ăn hỏi, trang sức và tiền nạp tài (còn gọi là tiền nát)

Nhà trai chuẩn bị lễ vật ăn hỏi tùy theo điều kiện tài chính và sự thống nhất của hai nhà trước đó. Các lễ vật ăn hỏi sẽ được đựng trong các tráp quả. Số lượng trap tùy vào phong tục của mỗi nơi. Tuy nhiên, không thể thiếu trầu cau, trà và rượu. Nhà trai có thể thêm tráp hoa quả, bánh phu thê, xôi gấc, heo quay,…

Nhà trai chuẩn bị sính lễ đính hôn
Nhà trai chuẩn bị sính lễ đính hôn

Ngoài lễ vật ăn hỏi, trong lễ đính hôn nhà trai cần chuẩn bị một số trang sức bằng vàng, thường sẽ là vòng cổ, khuyên tai, kiềng đeo tay. Bên cạnh đó, không thể thiếu tiền nạp tài (tiền nát/ tiền lễ đen). Điều này thể hiện sự tôn trọng của bên nhà trai đối với gia đình cô dâu, cũng như chia sẻ một phần chi phí cho nhà gái.

 

Nhà gái trang trí nhà cửa và chuẩn bị bàn thờ gia tiên

Lễ đính hôn sẽ được tổ chức tại nhà gái. Vì vậy gia đình cô dâu cần dọn dẹp và trang trí nhà cửa tươm tất, sáng sủa, tạo không gian cho buổi lễ. Nếu có nhà lớn, cô dâu có thể dựng backdrop, trang trí cổng hoa lớn và lối đi nổi bật. Nếu không gian hạn chế thì chỉ cần dựng cổng hoa và rạp diện tích nhỏ.

Ngoài ra, quan trọng không thể thiếu trong lễ đính hôn là nhà gái phải trang trí và dâng lễ lên bàn thờ gia tiên. Việc lau dọn và trang trí bàn thờ gia tiên là hết sức quan trọng để thể hiện sự thành kính với các cụ đã khuất và cũng như một lời mời để họ chứng giám cho sự thành đôi của con cháu.

Trên bàn thờ gia tiên, nhà gái thể cắm hoa tươi, bày biện mâm ngũ quả và một số lễ vật khác như gà luộc, xôi gấc.

Nhà gái trang trí nhà cửa và chuẩn bị bàn thờ gia tiên
Nhà gái trang trí nhà cửa và chuẩn bị bàn thờ gia tiên

 

CÁC NGHI THỨC CẦN CÓ CỦA LỄ ĐÍNH HÔN

 

Nhà trai chào hỏi và trao lễ vật cho nhà gái

Vào ngày giờ đã định cho lễ đính hôn trước đó, nhà trai sẽ đem lễ vật ăn hỏi đến nhà gái. Đội hình lần lượt sẽ là các cụ lớn tuổi (nếu có), ba mẹ, chú rể, người thân đi họ và cuối cùng dàn bê tráp nam.

Đúng giờ lành, đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do sang nhà gái, các lễ vật đem đến và xin phép làm lễ ăn hỏi. Sau khi gia đình cô dâu chấp nhận và cảm ơn, đội bê tráp đem lễ vật vào và đặt trước bàn thờ gia tiên, nơi chuẩn bị làm lễ. Hai họ sẽ chào hỏi và giới thiệu vai vế những người có trong buổi lễ.

 

Nghi thức Cô dâu ra mắt hai họ trong lễ đính hôn

Nghi thức tiếp theo là sau khi sắp xếp xong tráp lễ, chú rể được sự cho phép của ba mẹ cô dâu tiến lên phòng và đón cô dâu ra làm lễ gia tiên, ra mắt họ hàng theo phong tục truyền thống. Đôi uyên ương chào hỏi hai bên gia đình, cô dâu sẽ rót nước mời gia đình chú rể và ngược lại chú rể sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

Cô dâu ra mắt hai họ trong lễ đính hôn
Cô dâu ra mắt hai họ trong lễ đính hôn

 

Nghi thức thắp hương lên bàn thờ gia tiên

Đây là một trong những nghi thức quan trọng nhất, không được qua loa. Các lễ vật ăn hỏi đã được để trên bàn thờ gia tiên trước đó. Sau khi cô dâu chú rể chào hỏi gia đình hai bên, chàng rể mới sẽ đốt đôi đèn trên bàn thờ gia tiên và dâu rể thắp hương cho ông bà đã khuất. Ý nghĩa của việc đốt đền là ngọn lửa kết nối quá khứ với hiện tại, tỏ lòng biết ơn và nhớ về tổ tiên.

 

Nhà trai trao nữ trang cho cô dâu

Đại diện nhà trai sẽ lên phát biểu trong lễ đính hôn, xin phép hỏi cưới cô dâu. Mẹ chú rể sẽ tặng và đeo trang sức cho con dâu tương lai, gửi tiền lễ cho gia đình nhà gái.

Sau đó, nhà gái cũng có đại diện phát biểu hứa gả con gái cho bạn trai. Nghi thức này ngụ ý tặng sự giàu sang và sung túc cho đôi uyên ương, thể hiện tình cảm thân thiết, sự trân trọng cô dâu mới.

Nhà trai trao nữ trang cho cô dâu
Nhà trai trao nữ trang cho cô dâu

 

Trao đổi về lễ cưới và dùng tiệc thân mật

Sau khi hoàn tất các nghi thức về lễ gia tiên và tặng lễ, hai bên gia đình sẽ trò chuyện và xác định là lại thời gian, những điều cần chuẩn bị cho lễ cưới sắp tới.

Tiếp đó là mời tiệc thân mật. Đây không phải là nghi thức chính trong lễ đính hôn nhưng giúp tăng tình cảm hai bên gia đình, thay lời cảm ơn quan viên hai họ, gửi gắm con gái với gia đình thông gia.

 

Nhà gái lại quả cho nhà trai tại lễ đính hôn

Kết thúc tiệc thân mật là nghi thức lại quả. Nhà gái chia lại lễ vật ăn hỏi, chỉ giữ lại một ít để trên bàn thờ gia tiên, phần còn lại sẽ trả lễ cho nhà trai, đựng trong các tráp. Cuối cùng là trao phong bao lì xì cho đội bê tráp và chụp ảnh kỷ niệm.

 

NHỮNG LƯU Ý TRONG NGHI THỨC LỄ ĐÍNH HÔN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Để trình tự lễ ăn hỏi được diễn ra thuận lợi, vui vẻ, các gia đình hãy lưu ý một số điều như sau:

 

 • Cô dâu không được xuất hiện trước quan viên hai họ cho tới khi được chú rể lên đón
 • Người đang chịu tang không nên tham gia lễ ăn hỏi, ngồi họ
 • Không dùng dao kéo để chia lễ khi lại quả
 • Cẩn thận, tránh việc đổ vỡ trong ngày lễ đính hôn
 • Không nên chuẩn bị bàn thờ gia tiên quá sơ sài
 • Trang phục dâu rể phải phù hợp, kín đáo, chỉnh chu
Áo dài lễ đính hôn
Áo dài cho cô dâu và phù dâu

 

TRANG PHỤC PHÙ HỢP CHO LỄ ĐÍNH HÔN

Để có thể chủ động, tránh sai sót, cô dâu nên chuẩn bị trang phục cho lễ đính hôn từ sớm. Phổ biến trong đám hỏi hiện nay là cô dâu mặc áo dài truyền thống, chú rể mặc áo dài cách tân hoặc vest. Nên chọn các màu cơ bản như đỏ, trắng, be hoặc các tone màu pastel hiện đại như hồng phấn, xanh coban, xanh mint,…

Cô dâu có thể đặt may riêng trang phục lễ đính hôn hoặc thuê từ các studio chuyên về dịch vụ cưới hỏi, hoặc studio chụp ảnh cho ngày cưới của bạn để có sự đồng nhất và nhận ưu đãi dịch vụ.

Studio chụp ảnh lễ đính hôn
Studio chụp ảnh lễ đính hôn

Omni Bridal có trọn gói dịch vụ ngày hỏi/cưới. Bao gồm chụp ảnh lễ, chụp ảnh phóng sự, trang điểm và cung cấp áo dài chuyên cho lễ đính hôn. Áo dài sử dụng trong lễ hỏi có thiết kế đơn giản, ít cầu kỳ nhưng vẫn sang trọng thanh lịch.

Omni cũng sẽ biến nàng dâu xinh đẹp hơn với lớp makeup tỉ mỉ nhưng không quá lòe loẹt, phù hợp với layout trang phục và decor ngày lễ. Đồng thời, những nhiếp ảnh gia nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn lưu lại album ảnh kỷ niệm, đầy đủ các khoảnh khắc quan trọng của buổi lễ đính hôn.


Chương trình ưu đãi tặng nhẫn cưới 2024, bạn có thể sử dụng chúng ngay trong lễ đính hôn của mình để tiết kiệm một phần chi phí. Chỉ cần đăng ký trước Tết, book trước chụp sau, nhân 3 quà tặng:

  • 30 ĐÔI NHẪN CƯỚI PNJ mẫu mã hiện đại
  • Giảm 20 triệu VNĐ cho các gói chụp ảnh cưới (báo giá chụp ảnh cưới)
  • Tặng 80 Máy Chụp Phóng Sự Cưới 

Ưu đãi chỉ giới hạn dành cho các cặp đôi đăng ký đầu tiên, nên nhanh chóng liên hệ với Omni Bridal bạn nhé!

 

 

Gợi ý bạn đọc:

Nghi lễ cưới hỏi của các cặp đôi theo đạo Thiên Chúa

Nhẫn cưới và 6 kinh nghiệm lựa chọn nhẫn cưới phù hợp

Các lễ quan trọng của một đám cưới theo truyền thống

 

ĐẶT HẸN NGAY

liên hệ với chúng tôi

ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

GÓI NGÀY CƯỚI ĐẲNG CẤP

Tặng váy cưới limited& quay phóng sự cưới. Ưu đãi lên đến 64%