Các lễ quan trọng của một đám cưới theo truyền thống

Có thể bạn chưa biết, không giống như đám cưới bạn vẫn thấy ngày nay thì phong tục cưới ngày xưa có nhiều lễ hơn, tên gọi cũng có phần xa lạ so với đám cưới ngày nay. Cùng Omni Bridal tìm hiểu những điều thú vị về lễ cưới theo phong tục truyền thống sẽ có những gì?

 

Lục lễ cần có trong tổ chức đám cưới truyền thống

Thứ nhất: Lễ nạp thái

Đây là lễ đầu tiên trong “lục lễ” theo phong tục truyền thống nhưng lại không mang tính bắt buộc. Lễ có ý nghĩa là “thu nạp những sính lễ mà nhà trai mang đến thưa chuyện với nhà gái”. Nhà trai sang thăm nhà gái với mục đích xem cô dâu tương lai và gia phong, gia cảnh của nhà cô dâu.

 

Thứ 2: Lễ vấn danh

Với lễ này, nhà trai muốn biết được ngày, tháng, năm sinh của cô gái, để về xem tuổi và định ngày tổ chức đám cưới. Lễ vật sẽ bao gồm trầu cau, rượu chè đơn giản. Nhà gái sẽ đưa nhà trai một tờ giấy đã ghi rõ họ, tên, ngày tháng năm sinh của cô dâu.

Lễ vấn danh theo đám cưới truyền thống
Lễ vấn danh theo đám cưới truyền thống

 

Thứ 3: Lễ nạp cát

Sau Lễ vấn danh sẽ là Lễ nạp cát để nhà trai đánh tiếng hỏi thăm xin phép nhà gái làm lễ ăn hỏi và chọn ngày lành tháng tốt. Lễ vật đem theo thường là buồng cau, bốn trăm quả, rượu nếp trắng, mâm xôi gấc, nhiều hơn thì có thêm thủ lợn hoặc lợn sữa quay, trà, bánh trái…. Bên nhà trai sẽ hỏi ý kiến bên nhà gái các chi tiết cụ thể và số lễ vật mong muốn trong đám cưới.

Khay rượu và trầu trong hỏi cưới
Khay rượu và trầu trong hỏi cưới

Thứ 4: Lễ nạp trưng

Lễ nạp trưng còn gọi là Lễ thách cưới. Trong lễ này, nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu nhà trai phải nạp những gì, có thể nói đội lên những yêu cầu rất cao về sính lễ như: vòng, xuyến, hoa tai, quần áo, bạc trắng, rượu, gạo, lợn… Nhà trai tùy khả năng mà sẽ đáp ứng một phần hoặc tất cả.

 

Thứ 5: Lễ thỉnh kỳ

Tức là lễ xin để định ngày giờ tổ chức đám cưới. Ngày giờ này sẽ do nhà trai chọn và hỏi lại ý kiến nhà gái để thống nhất.

 

Thứ 6: Lễ thân nghi

Khi này mọi thứ đã được ưng thuận, ngày giờ đã định. Bên trai đem lễ vật sang làm lễ rước dâu, có thể xem là lễ chính thức và quan trọng nhất.

Có một số kiêng kỵ trong lễ thân ghi như: Cô dâu, chú rể không ở trong thời kỳ chịu tang; Ngày giờ cưới phải tránh các giờ không vong, sát chủ và phải tránh tháng tháng 7 âm lịch. Trước giờ đón dâu vài ba tiếng đồng hồ, nhà trai lại cử người đến nhà gái với cơi trầu xếp đủ 12 miếng trầu cánh phượng, 12 miếng cau cánh tiên, đến nhà cô dâu báo xin giờ đón dâu.

Tổ chức đám cưới ngày xưa
Tổ chức đám cưới ngày xưa

 

Những lược giản của đám cưới ngày nay

So với phong tục truyền thống thì đám cưới ngày nay đơn giản với ít lễ hơn. 

 

Lễ thứ nhất: Lễ dạm ngõ (Lễ xem mắt)

Đây là một lễ nhằm xác định việc đi đến mối quan hệ hôn nhân và tổ chức đám cưới của đôi trẻ hai bên. Lễ dạm ngõ có thể được xem là sự gộp lại của lễ nạp thái, lễ vấn danh, lễ nạp cát trong phong tục truyền thông. Nhà trai sẽ mang một ít quà, không cần bà mai hay các lễ vật cầu kỳ đến nhà gái như một buổi gặp mặt đơn giản.

 

Lễ thứ 2: Lễ hỏi (Lễ Đính hôn)

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị đầy đủ tráp đựng sính lễ theo phong tục đến nhà gái. Tùy theo tập tục của mỗi vùng miền và độ giàu có của nhà trai nhưng thông thường vẫn sẽ có mứt sen, bánh phu thê, bánh cốm, rượu, trầu cau,… Lễ hỏi là một trong những nghi thức quan trọng của đám cưới chỉ sau lễ cưới, được tổ chức khá cầu kỳ.

Cô dâu chuẩn bị cho Đám hỏi
Cô dâu chuẩn bị cho Đám hỏi. Ảnh từ phóng sự cưới Omni Bridal

Lễ thứ 3: Lễ xin dâu (lễ Vu quy)

Lễ xin dâu thường được tổ chức ngay trước giờ đón dâu. Bạn sẽ thấy nhưng bảng đề chữ Vu quy trước cổng hoa của nhà gái. Theo nghi lễ này, ba mẹ chú rể sẽ cùng một vài người thân trong gia đình (gọi là đi họ) đem mâm tráp xin dâu gồm cơi trầu, rượu, hoa quả, bánh phu thê, mứt sen… sang nhà gái để báo trước giờ đoàn đón dâu. 

Lễ Vu quy tại nhà gái
Lễ Vu quy tại nhà gái. Ảnh từ phóng sự cưới Omni Bridal

 

Lễ thứ 4: Lễ rước dâu (Lễ Thành hôn/ Tân hôn)

Lễ rước dâu cũng chính là lễ cưới, là nghi thức quan trọng nhất trong tổ chức đám cưới. Bạn sẽ thấy chữ Thành hôn/ Tân hôn trước cổng hoa tại nhà trai lúc này. Đúng theo giờ lành, chú rể và đại diện nhà trai sẽ đi xe hoa đón cô dâu về.

Trong lễ rước dâu, hai bên nhà sẽ trao tặng của hồi môn (thường là vàng, tiền, đất đai, xe cộ…) cho cô dâu chú rể. Đôi trẻ sẽ trao nhau nhẫn cưới và thắp nhang cho bàn thờ tổ tiên. Hiện nay, trong ngày vu quy và thành hôn, cô dâu thường mặc áo dài truyền thống, chú rể có thể mặc áo dài hoặc đồ vest. 

Trao của hồi môn cho cô dâu trong đám cưới
Trao của hồi môn cho cô dâu. Ảnh từ phóng sự cưới Omni Bridal

 

Lễ thứ 5: Lễ lại mặt

Lễ lại mặt được xem là nghi thức cuối cùng của đám cưới. Thường sẽ được tổ chức sau 1 ngày so với ngày rước dâu. Cặp vợ chồng trẻ về thăm lại nhà ngoại. Và tất nhiên không thể thiếu lễ vật là gà trống và gạo nếp hoặc bánh kẹo, rượu thuốc. Tuy nhiên hiện nay Lễ lại mặt cũng được các cặp đôi giảm bớt.

 

So sánh đám cưới truyền thống và hiện đại

Những lược giản của của đám cưới hiện đại là sự phát triển và thích nghi với cuộc sống nhưng vẫn mong muốn giữ được những nét truyền thống cốt lõi từ xưa trong tổ chức đám cưới. Nó mang đến sự thuận lợi và nhanh chóng hơn, không cầu kỳ rườm rà nhiều thủ tục. Thậm chí đối với những đám cưới có khoảng cách xa về địa lý giữa hai bên. Thì lễ cưới được gộp lại chỉ còn Lễ dạm ngõ/ăn hỏi, Lễ xin dâu, rước dâu và đãi tiệc bạn bè, quan khách.

Đãi tiệc bạn bè trong đám cưới ngày nay
Đãi tiệc bạn bè trong đám cưới ngày nay

Lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của đám cưới cùng Ommi

Cho dù bạn thực hiện đầy đủ các lễ theo phong tục truyền thống hay bỏ bớt một số lễ nghĩa không quan trọng theo phong cách hiện đại thì ở mỗi lễ cưới mà bạn tổ chức đều phải có sự chuẩn bị cẩn thận, chỉnh chu.

Một trong số những điều cần để ý là trang phục, make up giúp cô dâu chú rể có thể xuất hiện đẹp nhất trong ngày trọng đại đời mình. Đồng thời, với sự phát triển ngày nay thì việc quay chụp cũng không thể bỏ qua nhằm lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong ngày tổ chức đám cưới.

Lưu giữ khoảnh khắc đẹp trong đám cưới
Lưu giữ khoảnh khắc đẹp trong đám cưới. Ảnh từ phóng sự cưới Omni Bridal

 

Do đó hãy lựa chọn những đơn vị dịch vụ cưới chuyên nghiệp và tận tâm để bạn có thể là cô dâu xinh đẹp nhất và tránh những lỗi không đáng có, gây mất điểm với hai họ và khách khứa. Bạn có thể tham khảo một số dịch vụ tại Omni Bridal. Omni hy vọng có thể đồng hành cùng bạn mở ra một chặng đường mới hạnh phúc.

 

Gợi ý bạn đọc:

Chụp hình cưới tại resort: xu hướng được cặp đôi lựa chọn

Xu hướng áo cưới đẹp “làm mưa làm gió” năm 2023

Omni Bridal – thương hiệu váy cưới cao cấp 15 năm tuổi

ĐẶT HẸN NGAY

liên hệ với chúng tôi

ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

MEGA SALE ĐẦU NĂM 2024

Các chương trình ưu đãi hấp dẫn, cùng hàng trăm phong bao lì xì may mắn đang đợi bạn!