Tìm hiểu về bàn thờ gia tiên: 5 mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Lễ hiếu là nét văn hóa tốt đẹp mà dân tộc ta giữ gìn ngàn đời nay. Ngay cả trong các dịp như cưới hỏi, lễ hiếu với người đã khuất và ông bà tổ tiên vẫn luôn được coi trọng, thể hiện ở việc chăm chút, trang trí bàn thờ gia tiên tươm tất, bắt mắt. Cùng Omni Bridal tìm hiểu về bàn thờ gia tiên trong ngày cưới hỏi và 5 mẫu bàn thờ đẹp nhé.

 

BÀN THỜ GIA TIÊN VÀ Ý NGHĨA BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG CƯỚI HỎI

Bàn thờ gia tiên là gì?

“Gia” trong gia đình, “tiên” trong tổ tiên –  Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên trong gia đình. Bàn thờ không chỉ quan trọng trong những dịp đặc biệt mà hằng ngày còn là nơi để thắp hương tưởng nhớ. Tuy nhiên thông thường, thế hệ sau này chỉ ấn tượng với tên gọi Bàn thờ gia tiên khi gia đình có tổ chức cưới hỏi. Lúc này bàn thờ được cúng bái long trọng hơn.

Đọc thêmCác lễ quan trọng của một đám cưới theo truyền thống

Bàn thờ gia tiên là gì?
Bàn thờ gia tiên là gì?

 

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong cưới hỏi

Nói về phong tục trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới, nó có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là nơi dâng hương lên ông bà tổ tiên như một sự ra mắt, báo hỷ, xin phép và cầu mong sự phù hộ của ông bà tổ tiên cho cuộc sống hôn nhân thuận lợi, hạnh phúc. Nó cũng thể hiện lòng thành kính, luôn hướng về nguồn cội và giữ gìn truyền thống gia đình của con cháu.

 

Phong tục trang trí bàn thờ gia tiên ngày nay

Ngày nay, các nghi lễ trong đám cưới được đơn giản hóa để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Vậy nên, cách bài trí bàn thờ đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nó phụ thuộc vào tình hình kinh tế của gia đình và đôi trẻ.

Không nhất định phải trang trí bàn thờ quá long trọng vượt ngoài tài chính, miễn là đầy đủ không sơ sài. Mỗi một miền Bắc Trung Nam sẽ có các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp khác nhau nhưng nhìn chung đều phải đảm bảo được lau dọn sạch sẽ, sắp đặt mâm cỗ cúng bái đầy đủ ngăn nắp. 

Phong tục trang trí bàn thờ gia tiên
Phong tục trang trí bàn thờ gia tiên

 

LỄ VẬT CẦN CÓ TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN

 

 • Thứ nhất: bộ lư hương (bộ đồ thờ cúng)

Bộ đồ thờ gồm 1 lư hương và 2 cây đèn. Đây là vật không thể thiếu, lúc nào cũng phải có trên bàn thờ gia tiên. Trước khi trang trí, gia đình cần dọn tro xung quanh bát hương, lấy hết tro thừa, lau sạch bát hương và đánh bóng lư đồng.

 

 • Thứ hai: nến, đèn và nhang

Tùy thuộc vào truyền thống gia đình mà chọn loại nến đèn trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Miền Nam thường dùng nến long phụng, miền Trung sử dụng nến tơ hồng, còn miền Bắc đa số các gia đình sẽ trang trí bằng đèn bàn (loại đèn thờ). Nhang sẽ được cô dâu chú rể thắp dâng hương khi làm lễ. Chú ý chọn những loại nhang có chất lượng cao, thân màu vàng hoặc nâu, chân nhang màu đỏ.

 

 • Thứ ba: trang trí hoa tươi

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp không thể thiếu hoa tươi trang trí. Trang trí bàn thờ với hoa tươi vừa là để thông báo hỷ sự trong nhà vừa tượng trưng cho sự vui tươi, mới mẻ và hạnh phúc. Lựa chọn những loại hoa có màu sắc tươi tắn như đỏ, vàng, hồng, cam… Tránh các loại hoa có màu trắng hoặc tím.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

 

 • Thứ tư: trái cây hoa quả

Ngoài tráp hoa quả do nhà trai đem đến, thì tiệc tại nhà gái cũng nên chủ động chuẩn bị trái cây, mâm ngũ quả cúng dâng cho ông bà tổ tiên thể hiện lòng tôn kính. Cách bài trí bàn thờ gia tiên này làm cho bàn thờ trở nên trang trọng và ấm cúng hơn. 

 

 • Thứ năm: Trang trí phông nền

Một điểm trang trí bàn thờ khác với các dịp lễ tết là trang trí phông nền. Chúng giúp khu vực bàn thờ thêm trang trọng, nổi bật khi làm lễ, hài hòa với không gian nhà. Ngoài sử dụng màu sắc tương đồng với màu chủ đạo thì nên treo thêm chữ Hỷ.

 

 • Các lễ vật và vật trang trí khác

Đối với các lễ vật trang trí bổ sung sẽ không bắt buộc mà tùy thuộc vào không gian nơi đặt bàn thờ gia tiên và điều kiện kinh tế của gia đình. Kích thước đồ trang trí cần có sự hài hòa với diện tích bàn thờ, không gian nơi đặt bàn thờ sao cho có tính thẩm mỹ. 

Các lễ vật trang trí bàn thờ
Các lễ vật trang trí bàn thờ

 

Lưu ý cách bài trí bàn thờ gia tiên: Lễ vật thường được sắp xếp đối xứng, cách sắp xếp tùy mỗi địa phương. Thông thường ngoài cùng vẫn là lọ hoa tươi, mâm ngũ quả, rồi đến chân nến, ở giữa sẽ là lư đồng và bát hương, lư đồng ở phía sau, bát hương để phía trước, phía trên lư đồng sẽ treo chữ hỷ. 

 

TOP 5 MẪU BÀN THỜ GIA TIÊN ĐẸP

 

 • Trang trí bàn thờ gia tiên với tone màu đỏ đem lại sự may mắn

Trong các dịp cưới hỏi, gam màu đỏ luôn được ưu tiên lựa chọn bởi ý nghĩa may mắn, biểu tượng của tình yêu. Cách bài trí bàn thờ tone đỏ chủ đạo còn có giá trị tạo kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giữ gìn những giá trị văn hóa đẹp nhất của dân tộc.

Dưới đây là mẫu bàn thờ gia tiên đẹp sang trọng với sắc đỏ nhung, dành cho những gia đình có không gian rộng. Toàn bộ mảng tường phía sau được treo phông nền vải nhung, chữ hy treo chính diện và đầy đủ các vật phẩm trang trí. Điểm nhấn là các tráp quả lớn đặt trên đôn gỗ.

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp màu đỏ sang trọng
Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp màu đỏ sang trọng

Ngược lại, nếu vị trí đặt bàn thờ hạn chế, gia đình có thể chọn tone màu đỏ sáng hơn. Cách bài trí bàn thờ tiết chế các vật phẩm cầu kỳ. Thay vào đó, có thể treo chữ hỷ và trang trí hoa cho mảng tường bên cạnh, vừa có thể sử dụng để làm backdrop. Tổng thể vẫn sẽ tạo nên một không gian trang trọng và truyền thống.

Omni gợi ý trang phục cô dâu: với cách trang trí này, cô dâu có thể mặc áo dài màu đỏ, trắng, vàng đồng, kem…

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp màu đỏ hiện đại
Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp màu đỏ hiện đại

 

 • Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại nhẹ nhàng

Nếu cô dâu chú rể là người yêu thích sự hiện đại, nhã nhặn, mới mẻ thì mẫu bàn thờ đẹp màu xanh pastel kết hợp vàng là lựa chọn lý tưởng. Thay vì nổi bật như sắc đỏ, màu xanh đem đến sự dễ chịu, mát mắt, có ý nghĩa như một tình yêu bình lặng nhưng đầy mới mẻ và trọn vẹn. Sử dụng màu xanh cho tổng thể phông nền, khăn bàn. Sử dụng màu vàng cho vật trang trí như bộ lư hương, hoa tươi, ghế, chữ Hỷ.

 

Omni gợi ý trang phục cô dâu: với cách trang trí này, cô dâu có thể mặc áo dài màu đỏ, vàng, xanh, hồng, cam…

Trang trí bàn thờ màu xanh
Trang trí bàn thờ màu xanh

 

 • Cách bài trí bàn thờ với tone màu ngọt ngào

Màu hồng luôn nhận được sự ưa thích của các nàng dâu mê sự ngọt ngào. Mong muốn của cô dâu khi trang trí bàn thờ gia tiên gam màu này là hướng đến một tình yêu lãng mạn và ngọt ngào. Bạn có thể pha trộn nhiều cấp độ khác nhau của màu hồng để tạo ấn tượng, kết hợp với màu vàng và trắng cho vật trang trí để thêm điểm nhấn màu sắc.  

 

Omni gợi ý trang phục cô dâu: với cách trang trí này, cô dâu có thể mặc áo dài màu trắng, vàng, xanh pastel, hồng pastel…

Mẫu bàn thờ đẹp màu hồng
Mẫu bàn thờ đẹp màu hồng

 

 • Trang trí bàn thờ gia tiên sang trọng lạ mắt với tone vàng cam

Cách bài trí bàn thờ màu vàng gắn liền với sự giàu có, thịnh vượng và đầy đủ sung túc. Nó mang ý nghĩa tốt đẹp cho sự phát triển tương lai của dâu rể. Tương tự như màu đỏ, màu vàng cũng tôn vinh những nét đẹp truyền thống. Ngày nay, các mẫu bàn thờ đẹp màu vàng đồng thường kết hợp với hoa tươi màu cam, đem đến cảm giác về một đám cưới lộng lẫy, sang trọng, nửa truyền thống nửa hiện đại.

 

Omni gợi ý trang phục cô dâu: với cách trang trí này, cô dâu có thể mặc áo dài màu trắng, đỏ, kem hoặc vàng

Cách bài trí bàn thờ sang trọng
Cách bài trí bàn thờ sang trọng

 

 • Trang trí bàn thờ gia tiên phong cách truyền thống

Nếu bàn thờ gia tiên không phải là nơi chính diễn ra các nghi thức, dâu rể có thể chọn mẫu trang trí bàn thờ truyền thống đơn giản. Kiểu trang trí này đảm bảo sự chuẩn mực, và đầy đủ tươm tất. Nó không sử dụng phụ kiện trang trí như phông nền, chữ hỷ lớn hay thật nhiều hoa tươi rực rỡ, bàn thờ truyền thống vẫn sẽ đủ lễ với bát hương, nến, mâm ngũ quả, lọ hoa. 

Bàn thờ gia tiên truyền thống
Bàn thờ gia tiên truyền thống

Đọc thêm:

5 tiêu chí khi lựa chọn trang sức cưới chuẩn truyền thống cho nàng dâu

Sự khác biệt giữa chụp ảnh phóng sự cưới với chụp ảnh truyền thống

 

LỜI KẾT

Mỗi một thứ trong ngày cưới hỏi đều cần sự chỉn chu mới có thể đem đến sự may mắn, thuận lợi cho cuộc sống hôn nhân. Từ chuẩn bị lễ vật, chọn mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đến trang phục cưới. Nếu bạn cần thêm thông tin về ngày cưới, liên hệ với Omni Bridal để có thể tự tin chuẩn bị cho ngày trọng đại sắp tới. 

ĐẶT HẸN NGAY

liên hệ với chúng tôi

ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

GÓI NGÀY CƯỚI ĐẲNG CẤP

Tặng váy cưới limited& quay phóng sự cưới. Ưu đãi lên đến 64%