Tìm hiểu về tráp cưới: Bê tráp cưới nhiều có bị mất duyên hay không?

Hình ảnh dàn bê tráp cưới bên cạnh cô dâu chú rể dường như đã quá quen thuộc trong ngày cưới hỏi ở Việt Nam. Có nhiều thứ liên quan đến tráp cưới và đội ngũ bê tráp. Một trong những điều được quan tâm nhất là “Bê tráp cưới nhiều có bị mất duyên hay không?” Cùng Omni Bridal tìm hiểu về tráp cưới và giải đáp câu hỏi trên nhé!

 

NGHI THỨC BÊ TRÁP CƯỚI TRONG CƯỚI HỎI VIỆT NAM

Định nghĩa và nguồn gốc của tráp cưới

Bê tráp (hay còn gọi là bưng quả) là việc trao duyên giữa nhà trai và nhà gái bằng cách đưa sính lễ ăn hỏi (còn gọi là tráp cưới hỏi). Nghi thức này có nguồn gốc từ ngày xưa khi còn tục lệ tảo hôn, các cô dâu được gả lúc còn rất nhỏ. Chính vì vậy sẽ có phù dâu hay người bê tráp cưới đi trước dẫn cô dâu sang nhà chồng.

Lâu dần, dù tục tảo hôn không còn nhưng nghi thức bê tráp đám cưới vẫn được giữ và có sự thay đổi phù hợp hơn. Nó như bước đầu mở màn cho lễ ăn hỏi. Trong nghi thức này, dàn bê tráp đám cưới gồm hai bên nam và nữ đại diện cho cô dâu chú rể sẽ thực hiện một loạt các nghi thức về trao tráp quả.

Đọc thêm: Các lễ quan trọng của một đám cưới theo truyền thống

Đám cưới ngày xưa - Nguồn gốc nghi thức bê tráp cưới
Đám cưới ngày xưa – Nguồn gốc nghi thức bê tráp cưới (Ảnh: Sưu tầm)

 

Ý nghĩa của bê tráp cưới hỏi

Tráp cưới là lời xin phép: đây là cách mà chú rể và gia đình mình gửi lời xin phép đến nhà gái để được đón cô dâu về nhà chồng. Nó thể hiện sự tôn trọng với gia đình cô dâu, cũng như lòng biết ơn đối với đấng sinh thành.

Tráp cưới là sự trao duyên: Nghi thức bê tráp cưới (bưng quả) còn mang ý nghĩa như sự trao duyên, gửi những chúc phúc cho đôi uyên ương. Tráp cưới sẽ được trao đổi qua lại giữa hai nhà, gọi là nhận lễ và trả lễ. Nó đại diện cho sự kết nối và hòa hợp giữa hai gia đình nói chung và dâu rể nói riêng. Đây cũng là lý do cho người xưa cho rằng “Bê tráp là mất duyên”. Vậy điều đó đúng hay sai?

Ý nghĩa của bê tráp cưới hỏi
Ý nghĩa của bê tráp cưới hỏi

 

BÊ TRÁP CƯỚI NHIỀU CÓ BỊ MẤT DUYÊN HAY KHÔNG?

 

Quan niệm về “mất duyên” khi bê tráp

Trước tiên, cần hiểu quan niệm “mất duyên” là do đâu. Quan niệm này xuất phát từ việc nghi thức bưng quả mang ý nghĩa trao duyên và chúc phúc. Vì vậy nhiều người cho rằng khi các bạn nam nữ bê và trao tráp cưới hỏi cho nhau là gián tiếp “bán duyên” một phần cho cô dâu chú rể. Do đó, việc bê tráp đám cưới nhiều lần sẽ bị “mất duyên”, khó gặp được tình duyên và tìm được vợ/chồng tương lai. Nhưng đây là quan niệm không đúng.

Quan niệm “Bê tráp đám cưới mất duyên”
Quan niệm “Bê tráp đám cưới mất duyên”

 

Bê tráp có mất duyên không?

Tất cả những quan niệm trên đều là truyền miệng, không hề có bất kỳ minh chứng hay thống kê nào. Trên thực tế, rất nhiều bạn sau khi bê tráp vẫn tìm được duyên tốt và tiến đến hôn nhân như bao cặp đôi khác. Thậm chí, nhiều bạn còn có thể nối duyên từ ngay trong dàn bê tráp đám cưới nữa đấy. Vì vậy, bê tráp cưới hỏi không liên quan đến việc mất duyên, không ảnh hưởng đến đường tình duyên. Đây chỉ là lời đồn, bạn không cần quá tin vào nó.

Bê tráp cưới nhiều có bị mất duyên hay không?
Bê tráp cưới nhiều có bị mất duyên hay không?

 

Mỗi người có thể bê tráp cưới bao nhiêu lần?

Ông bà ngày xưa cho rằng bê tráp càng nhiều nghĩa là trao duyên cho cô dâu chú rể càng nhiều thì càng mất duyên. Cụ thể những người độc thân bê tráp cưới hỏi lần thứ 3 sẽ mất duyên, lần thứ 7 sẽ cạn duyên và không thể gặp được vợ/chồng mình sau đó.

Tương tự, đây cũng là quan niệm đã rất lâu, không còn phù hợp với suy nghĩ và lối sống hiện đại nữa. Bạn đừng vì chúng mà đặt nặng vấn đề bê tráp khi được bạn bè, người thân nhờ cậy nhé!

Có thể bê tráp cưới bao nhiêu lần?
Có thể bê tráp cưới bao nhiêu lần?

 

CÁCH BÊ TRÁP CƯỚI KHÔNG BỊ “MẤT DUYÊN”

Mặc dù với lối suy nghĩ thoáng và phát triển hơn ở hiện đại, bê tráp đám cưới không bị mất duyên như quan niệm ngày xưa. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý bạn cần cẩn thận khi bê tráp cưới để thuận lợi và may mắn.

  • Thứ 1: Tránh làm rơi đồ khi bê tráp cưới hỏi

Lưu ý này dành cho cả đội ngũ bê tráp nam nữ và gia đình hai bên. Tuyệt đối cẩn thận trong việc sắp xếp và di chuyển, trao tráp cưới. Không làm rơi tráp hay rơi lễ vật đặt tráp cưới. Vì theo các cụ, đây là việc không nên. Rơi đồ là rơi mất duyên, không may mắn. Ngoài ra, để quá trình di chuyển và trao tráp cưới suôn sẻ, các bạn nam nữ chọn tráp có cân nặng phù hợp với sức mình. sắp xếp các cặp trao nhận tráp chiều cao cân đối với nhau.

Những lưu ý khi bê tráp cưới hỏi
Những lưu ý khi bê tráp cưới hỏi

 

  • Thứ 2: Dâu rể trao lì xì cho dàn bê tráp đám cưới để giữ duyên

Theo phong tục, cô dâu và chú rể sẽ chuẩn bị trước các bao lì xì đỏ gọi là tiền may mắn để đáp lễ cho dàn bê tráp đám cưới (nhà trai gửi cho đội bê tráp nhà gái và ngược lại). Ý nghĩa của số tiền này là để giữ duyên, hy vọng có thể gửi sự may mắn và “nhả vía” để các bạn thuận lợi trong chuyện tình duyên.

Số tiền trong mỗi bao lì xì là tùy vào tài chính của gia đình và thông tục của mỗi nơi, thường sẽ từ 100.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ. Đội bê tráp cưới hỏi giữ lại và tùy ý sử dụng số tiền đó không có sự kiêng cữ gì.

Lì xì cho dàn bê tráp
Lì xì cho dàn bê tráp

Đọc thêm:

Đầy đủ 12 bước chuẩn bị Wedding Day hoàn hảo từ Omni Bridal

10 bí kíp tiết kiệm ngân sách khi lựa chọn địa điểm tổ chức lễ cưới

 

MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ DÀN BÊ TRÁP ĐÁM CƯỚI

Dưới đây là một số thông tin về chuẩn bị dàn bê tráp đám cưới sao cho “chuẩn” phong tục và đẹp:

  • Số lượng tráp cưới (tương đương với số cặp nam nữ bê tráp): con số này sẽ do hai bên gia đình thống nhất với nhau. Theo truyền thống, ở miền Bắc số tráp sẽ là 5 – 7 – 9 hoặc là 11 trap. Trong Nam sẽ chọn số chẵn là 4 – 6 – 8 tráp lễ.
  • Chiều cao đội hình bê tráp cưới hỏi: Chọn các bạn nam có chiều cao tương đương nhau, các bạn nữ có chiều cao tương tương nhau (không chênh lệch nhiều so với dâu rể). Việc này không chỉ giúp đội hình đẹp, lên hình cân đối mà dâu rể cũng có thể nổi bật hơn. 
  • Trang phục dàn bê tráp đám cưới: điểm cần lưu ý đặc biệt là trang phục cho đội bê tráp vừa phải có sự đồng bộ vừa tránh không nổi bật quá so với cô dâu chú rể.
Dàn bê tráp đám cưới nam
Dàn bê tráp đám cưới nam
Dàn bê tráp đám cưới nữ
Dàn bê tráp đám cưới nữ

 

LỜI KẾT – QUAN NIỆM ĐÚNG BÊ TRÁP ĐÁM CƯỚI NGÀY NAY

Ngày nay, người ta cho rằng nhận được lời mời bê tráp cưới là một niềm vui vì đó là tình cảm mà cô dâu/chú rể dành cho bạn nếu là người thân, bạn bè thân thiết. Hãy xem đó là “nhận duyên” thay vì “mất duyên”. Duyên để gắn kết tình cảm, để chúc phúc cho dâu rể và nhận “vía” may mắn hạnh phúc từ cô dâu chú rể. Đừng quên thử váy cưới đẹp và chọn trang phục cho dàn bê tráp đám cưới tại Omni Bridal nhé!

BÁO GIÁ VÁY CƯỚI OMNI

ĐẶT HẸN NGAY

liên hệ với chúng tôi

ĐẶT LỊCH HẸN TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

GÓI NGÀY CƯỚI ĐẲNG CẤP

Tặng váy cưới limited& quay phóng sự cưới. Ưu đãi lên đến 64%